Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

Discussion in 'Hướng dẫn người mới bắt đầu' started by lehieu315, 25/1/10.

 1. lehieu315

  lehieu315 Thành viên VIP

  Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Xin chào tất cả các bạn.Đây là 1 bài viết dành cho những ai chưa biết gì về ngôn ngữ lập trình java và có ý định muốn tìm hiểu nó,sao đây mình xin giới thiệu sơ về Java.

  1.Java là gì?
  Java là một công nghệ xây dựng các ứng dụng phần mềm có vị trí rất lớn trong những năm cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21. Nó được coi là công nghệ mang tính cách mạng và khả thi nhất trong việc tạo ra các ứng dụng có khả năng chạy thống nhất trên nhiều nền tảng mà chỉ cần biên dịch một lần.
  Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1992 như là một ngôn ngữ dùng trong nội bộ tập đoàn Sun Microsystems để xây dựng ứng dụng điều khiển các bộ xử lý bên trong máy điện thoại cầm tay, lò vi sóng, các thiết bị điện tử dân dụng khác. Không chỉ là một ngôn ngữ, Java còn là một nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng trong đó máy ảo Java, bộ thông dịch có vai trò trung tâm.
  2.1 số đặt đểm nổi bật của Java

  Máy ảo Java (JVM - Java Virtual Machine)

  Tất cả các chương trình muốn thực thi được thì phải được biên dịch ra mã máy. Mã máy của từng kiến trúc CPU của mỗi máy tính là khác nhau (tập lệnh mã máy của CPU Intel, CPU Solarix, CPU Macintosh … là khác nhau), vì vậy trước đây một chương trình sau khi được biên dịch xong chỉ có thể chạy được trên một kiến trúc CPU cụ thể nào đó. Đối với CPU Intel chúng ta có thể chạy các hệ điều hành như Microsoft Windows, Unix,Linux, OS/2, …

  Chương trình thực thi được trên Windows được biên dịch dưới dạng file có đuôi .EXE còn trên Linux thì được biên dịch dưới dạng file có đuôi .ELF, vì vậy trước đây một chương trình chạy được trên Windows muốn chạy được trên hệ điều hành khác như Linux chẳng hạn thì phải chỉnh sửa và biên dịch lại.

  Ngôn ngữ lập trình Java ra đời, nhờ vào máy ảo Java mà khó khăn nêu trên đã được khắc phục. Một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java sẽ được biên dịch ra mã của máy ảo java (mã java bytecode). Sau đó máy ảo Java chịu trách nhiệm chuyển mã java bytecode thành mã máy tương ứng.Sun Microsystem chịu trách nhiệm phát triển các máy ảo Java chạy trên các hệ điều hành trên các kiến trúc CPU khác nhau.

  Thông dịch:

  Java là một ngôn ngữ lập trình vừa biên dịch vừa thông dịch. Chương trình nguồn viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có đuôi *.java đầu tiên được biên dịch thành tập tin có đuôi *.class và sau đó sẽ được trình thông dịch thông dịch thành mã máy.

  Độc lập nền:

  Một chương trình viết bằng ngôn ngữ Java có thể chạy trên nhiều máy tính có hệ điều hành khác nhau (Windows, Unix,Linux, …) miễn sao ở đó có cài đặt máy ảo java (Java Virtual Machine). Viết một lần chạy mọi nơi (write once run anywhere).

  Hướng đối tượng:

  Hướng đối tượng trong Java tương tự như C++ nhưng Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn toàn. Tất cả mọi thứ đề cập đến trong Java đều liên quan đến các đối tượng được định nghĩa trước, thậm chí hàm chính của một chương trình viết bằng Java (đó là hàm main) cũng phải đặt bên trong một lớp. Hướng đối tượng trong Java không có tính đa kế thừa (multi inheritance) như trong C++ mà thay vào đó Java đưa ra khái niệm interface để hỗ trợ tính đa kế thừa. Vấn đề này sẽ được bàn chi tiết trong phần sau.

  Đa nhiệm - đa luồng (MultiTasking - Multithreading):

  Java hỗ trợ lập trình đa nhiệm, đa luồng cho phép nhiều tiến trình, tiểu trình có thể chạy song song cùng một thời điểm và tương tác với nhau.

  Khả chuyển (portable):

  Chương trình ứng dụng viết bằng ngôn ngữ Java chỉ cần chạy được trên máy ảo Java là có thể chạy được trên bất kỳ máy tính, hệ điều hành nào có máy ảo Java. “Viết một lần, chạy mọi nơi” (Write Once, Run Anywhere).

  Hỗ trợ mạnh cho việc phát triển ứng dụng:

  Công nghệ Java phát triển mạnh mẽ nhờ vào “đại gia Sun Microsystem”công ty đã phát minh ra ngôn ngữ Java ,cung cấp nhiều công cụ, thư viện lập trình phong phú hỗ trợ cho việc phát triển nhiều loại hình ứng dụng khác nhau,công nghệ Java được chia làm ba bộ phận cụ thể như sau:
  + J2SE (Java 2 Standard Edition):Gồm các đặc tả, công cụ, API của nhân Java giúp phát triển các ứng dụng trên desktop và định nghĩa các phần thuộc nhân của Java.
  + J2EE (Java 2 Enterprise Edition) :Gồm các đặc tả, công cụ, API mở rộng J2SE để phát triển các ứng dụng qui mô xí nghiệp, chủ yếu để chạy trên máy chủ (server). Bộ phận hay được nhắc đến nhất của công nghệ này là công nghệ Servlet/JSP: sử dụng Java để làm các ứng dụng web.
  + J2ME (Java 2 Micro Edition) : Gồm các đặc tả, công cụ, API mở rộng để phát triển các ứng dụng Java chạy trên điện thoại di động, thẻ thông minh, thiết bị điện tử cầm tay, robo và những ứng dụng điện tử khác.

  Chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về thuật ngữ Java Development Kit (JDK - Bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java) là một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm, dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java - bộ công cụ này được phát hành miễn phí gồm có trình biên dịch, trình thông dịch, trình giúp sửa lỗi (debugger, trình chạy applet và tài liệu nghiên cứu.

  Kể từ khi ngôn ngữ Java ra đời, JDK là bộ phát triển phần mềm thông dụng nhất cho Java. Ngày 17 tháng 11 năm 2006, hãng Sun tuyên bố JDK sẽ được phát hành dưới giấy phép GNU General Public License (GPL), JDK trở thành phần mềm tự do. Việc này đã được thực hiện phần lớn ngày 8 tháng 5 năm 2007[1] và mã nguồn được đóng góp cho OpenJDK.

  Hiện tại bản JDK 6 U 18 được xem là phiên bản mới nhất với nhiều tính năng vượt trội hơn so với các phiên bản đầu tiên.


  NetBean IDE

  NetBean IDE :là môi trường phát triển – một công cụ dành cho lập trình viên để viết, biên dịch, gỡ lỗi (debug) và triển khai (deploy) chương trình. Chuơng trình được viết bằng Java nhưng có thể hổ trợ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Có một số lượng rất lớn các module cho phép mở rộng Netbeans IDE.với giao diện thân thiện,được coi là phổ biến và hiệu quả nhấtt,một sản phẩm miễn phí và không có giới hạn nào trong việc sử dụng nó thì NetBean IDE có lẽ là lựa chon tối ưu nhất để viết Java.

  NEtBean IDE dễ dàng cài đặt và chạy trên nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, Linux, hệ điều hành Mac OS X và Solaris.

  Hiện tại NetBean IDE 6.8 là phiên bản mới nhất.

  Bạn có thể tải phiên bản NetBean IDE 6.8 cho Window kèm với nền JDK 6U18 tại đây

  Sau khi tải về máy click vào biểu tượng để setup: cài đât với những tùy chọn mặc định cho đến khi finish
  Sao khi cài đặt xong,biểu tượng của NetBean sẽ xuất hiện trên Desktop của bạn.click chuội trái vào để bắt đầu sử dụng Netbean.

  Màn hình chính của chương trình
  [​IMG]

  Để tạo 1 project mới,trên thanh task bạn chọn: File--->New Project... hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N
  [​IMG]


  Kế tiếp bạn chọn mục Java,ở khung bên phải bạn chọn mục JavaApplication và nhấn Next
  [​IMG]

  1 Hộp thoại mới được hiển thị với các mục :
  -Project Name : mặc định là JavaApplication1 và bạn có thể đổi tên Project mình mún.
  -Project Location: nơi dẫn đến source lưu trữ Project.Bạn có thể vào Browse để sữa lại đường dẫn.
  -Use Dedicated Folder for Storing Libraries :được sử dụng khi bạn muốn lưu trữ những thư viện,cái này bạn không cần check hoặc check cũng chẵng sao.
  -Create Main Class: khởi tạo hàm chính,mục này măc định được check nhưng tui khuyên bạn nên gỡ bõ để thuận tiện cho việc code.
  -Set as Main Project:thiết lập Project thành Project chính.Mục này nên dữ nguyên

  Đây là phần mà tui đã chỉnh sữa xong.Kết thúc click vào Finish
  [​IMG]

  Sao khi đã hoàn thành xong,1 thữ mục Project sẽ xuất hiện trong giao diện.
  [​IMG]
  -------------
  Còn tiếp !
  ----------
  Ghi rõ nguồn congdongjava.com khi sao chép bài viết này !
   
 2. thongdoanvan

  thongdoanvan Moderator

  Ðề: Tổng qaun về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Khá dễ hiểu và trực quan. Tiếp tục đi bạn.
   
 3. Giang Tử Đạo

  Giang Tử Đạo Mod học việc

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  khó hỉu và k bik gì het
  nhưng cũng thank
   
 4. quocthaipd

  quocthaipd Thành viên BQT

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Đề nghị sau này các bạn nên click Thank ở phía dưới bài để ủng hộ người viết. K nên spam thank ở dưới
   
 5. lykhanh1501

  lykhanh1501 New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  bác chưa nói JDK là gì ?
   
 6. tranhuyvc

  tranhuyvc Administrator Staff Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  JDK là bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java) là một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm, dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java - bộ công cụ này được phát hành miễn phí gồm có trình biên dịch, trình thông dịch, trình giúp sửa lỗi (debugger, trình chạy applet và tài liệu nghiên cứu.
  Nó giống như Net framwork của Microsoft ==> java thì có JDK. phện bản mới nhất hiện giờ là 1.6
  Thân
   
 7. ducphong

  ducphong Mod học việc

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Bài viết hay đó....... Cố gắng thêm nha Cha Già hehe
   
 8. OOP24H

  OOP24H Moderator

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Cảm ơn bạn.
   
 9. ducphong

  ducphong Mod học việc

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Hãy Ấn Thanks để thay lời cảm ơn bạn nhá.... hehe
   
 10. OOP24H

  OOP24H Moderator

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  mình bấm Thank từ hôm qua rồi mà ^ ^
   
 11. hhheee

  hhheee New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  thanks you anh nhiu lam
  :rolleyes 2:
   
 12. thanhnhuvt2000

  thanhnhuvt2000 New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  viet tip di ban oj
   
 13. lqhien

  lqhien New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Chao a Hieu.E co thac mac nho a giai dap.E cai dat bo JDK 1.6 nhug thieu file doc.A co the jup e dc ko?Cam on a rat nhieu!
   
 14. klose0000

  klose0000 New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Viết tiếp đi bạn ơi. Mình cài NetBeans vào rồi, viết chương trình đầu tiên thì bị ngay lỗi. Không biết có cần khai báo biến môi trường gì không, và làm như thế nào?

  Mình viết:
  class hello
  {
  public static void main (String[] args)
  {
  System.out.println(args[0]);
  }
  }

  Báo lỗi:

  debug:
  Have no FileObject for C:\Program Files\Java\jdk1.6.0_19\jre\lib\sunrsasign.jar
  Have no FileObject for C:\Program Files\Java\jdk1.6.0_19\jre\classes
  Exception in thread "main" java.lang.ArrayIndexOutOfBoundsException: 0
  at hello.main(hello.java:5)
  Java Result: 1
  BUILD SUCCESSFUL (total time: 6 seconds)


  Mình mới làm quen Java, không biết là sao nữa. Mong bạn chỉ giúp! Cảm ơn nhiều!
   
 15. tranhuyvc

  tranhuyvc Administrator Staff Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  ah2, bạn in một đoạn test nào đó, thay vì in biến đó thử xem !
   
 16. Kujuna

  Kujuna New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Bài viết tuyệt vời. Phiên bản NetBean mới nhất bh là 6.9.
  Anh Hiếu sinh nhật 31/5 àk? Em kũng thế. 31/5/1993
   
 17. nothing1010

  nothing1010 CongdongJava Dev Group

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Mới bắt đầu chập chững Java. Đang down NetBeans. Đã nhấn nút thanks. Giờ thanks tiếp :wink 2:
   
 18. phongcp07

  phongcp07 New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  Mình cũng vừa mới học Java dc mấy hôm.Nói chung là cũng chưa có gì.nhưng nhìn wa cũng ko dc tôtd cho lắm,mong mọi người chỉ giáo :D
   
 19. phongcp07

  phongcp07 New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  dc dc.khá hay đó.bài này mình cũng đọc chỗ nào rồi nhưng wên mất...hihi.dù sao cũng thank
   
 20. rocktea

  rocktea New Member

  Ðề: Tổng quan về Java và hướng dẫn cài đặt JDK, Netbean

  mình mới học 1 chút java thôi xin mọi người giúp. Sao theo mình biết thì netbean 9.6 mới là bản mình học cho mình hỏi có ai biết bản này không ,nếu biết thì cho mình hỏi cách cài với down ở đâu
   

Chia sẻ trang này

Loading...