Mẹo Giữ Sức Khỏe Khi Đi Du Lịch

nth31097

New Member
11/10/19
1
0
1
22
Cho dù bạn muốn đi du lịch, khám phá, trải nghiệm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, điều quan trọng nhất cần phải giữ gìn đó chính là sức khỏe. Vậy bạn nên chuẩn bị gì để giữ sức khỏe khi đi du lịch?
Đi du lịch trong hay ngoài nước đều giúp bạn mở rộng tầm mắt, mang lại cảm giác háo hức, tận hưởng cuộc sống nhưng cũng đi cùng với một số rủi ro về bệnh tật, thương tích không ngờ đến.
Do đó, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ những vật dụng cần thiết, đặc biệt là những loại thuốc thiết yếu cho sức khỏe.
Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 4 bước để chuẩn bị cho một chuyến du lịch “khỏe mạnh” nhất.
4 bí quyết sức khỏe khi du lịch
Bước 1: Lên kế hoạch trước cho các vấn đề về sức khỏe

Hầu hết mọi người đều có cuộc sống bận rộn với công việc, gia đình. Trước khi thực hiện chuyến đi, bạn sẽ cần hoàn thành trước rất nhiều việc để hạn chế bị làm phiền trong khoảng thời gian nghỉ ngơi.
Kết quả là bạn sẽ làm việc hết sức đến mức cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, thậm chí là mất luôn cảm hứng để chuẩn bị đi du lịch.
Nếu bạn từng rơi vào tình trạng tương tự, hãy thử thay đổi kế hoạch cho kỳ nghỉ lần này. Bạn có thể chia việc chuẩn bị thành từng phần nhỏ để thực hiện mỗi ngày.
Hãy sắp xếp mọi thứ theo khả năng chuẩn bị của bạn trong vòng một tháng trước khi đi. Chắc chắn sẽ có những thứ phát sinh cần chuẩn bị gấp vào phút cuối nhưng bạn sẽ không bị hoảng loạn và tránh mắc phải những thiếu sót không đáng có.
Bước 2: Kiểm tra những thuốc bạn cần sử dụng theo toa
Nếu bạn có những tình trạng bệnh lý cần phải sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, hãy đảm bảo rằng đã có đủ số thuốc dùng trong thời gian du lịch. Ngoài ra, bạn cần lập danh sách tất cả các loại thuốc này thật chi tiết và giữ cẩn thận, đề phòng trường hợp túi hành lý đựng thuốc bị thất lạc.
Lưu ý là danh sách này bạn cần để riêng với túi đựng thuốc, bạn có thể viết chúng ra một tờ giấy và để vào trong ví tiền hay đơn giản là sao lưu trong ghi chú điện thoại.
Nếu du lịch nước ngoài, bạn nên chuẩn bị thêm một số biện pháp phòng ngừa khác như:
· Mang theo vỏ thuốc gốc với nhãn rõ ràng để có thể tìm mua chính xác loại thuốc đang sử dụng ở nước ngoài.
· Danh sách thuốc nên ghi thêm tên hoạt chất của các loại thuốc. Bởi vì hoạt chất đó có thể có tên biệt dược khác ở những quốc gia khác nhau. Nếu bạn không biết tên hoạt chất của thuốc đó là gì, hãy hỏi dược sĩ trước khi đi du lịch.
· Quan trọng, bạn cần kiểm tra danh sách các loại thuốc được mang đến quốc gia mà bạn sắp đến để tránh rơi vào trường hợp khó xử. Một số hoạt chất không được vận chuyển vào quốc gia khác và có thể bị xem là ma túy bất hợp pháp. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe liên quan, hãy nhờ bác sĩ cung cấp hồ sơ bệnh án mô tả bệnh tình cụ thể và các thuốc điều trị cần thiết.
Ngoài ra, để tránh những tình trạng sức khỏe không mong muốn khi đi du lịch xa (như sốt, đau đầu, buồn nôn, say xe…), bạn có thể chuẩn bị trước một số thuốc không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol (Hapacol).
Bước 3: Kiểm tra bảo hiểm du lịch
Nếu bạn đã có bảo hiểm du lịch, hãy xem lại các chính sách liên quan đến sức khỏe để biết được trường hợp nào bạn được bảo hiểm hỗ trợ.
Khi bạn ốm hoặc bị thương trong chuyến đi, các chi phí hợp lệ cho chăm sóc sức khỏe sẽ được bồi hoàn.
Trường hợp bảo hiểm của bạn không hỗ trợ bảo hiểm sức khỏe, hãy xem xét đến việc mua bảo hiểm bổ sung. Bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ giúp bạn rất nhiều chi phí liên quan, chẳng hạn như sơ tán y tế khẩn cấp.
Bước 4: Kiểm tra danh sách thuốc cần mang theo
Hẳn bạn sẽ tự hỏi đi du lịch nên mang thuốc gì? Sau đây là danh sách các thuốc cần mang theo khi đi du lịch để bạn tham khảo. Bạn không cần phải chuẩn bị hết tất cả thuốc, hãy đánh giá và lựa chọn những thứ phù hợp với bản thân để hành lý nhẹ nhàng hơn.
Nếu sắp đến một thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng mua bổ sung những thuốc phổ biến có trong danh sách.
· Các thuốc kê đơn cho tình trạng sức khỏe đang có của bạn cùng với danh sách phòng trường hợp bị mất túi thuốc
· Aspirin, paracetamol hoặc Ibuprofen
· Thuốc chống dị ứng, kháng histamin
· Thuốc thông mũi
· Thuốc trị đau dạ dày, trợ tiêu hóa
· Thuốc chống say tàu xe
· Thuốc tiêu chảy như loperamid
· Kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 15
· Thuốc chống côn trùng có nồng độ DEET khoảng 35%
· Thuốc bổ sung điện giải, bù nước
· Kem hydrocortisone 1%
· Thuốc an thần/thuốc ngủ tác dụng nhẹ như zolpidem
· Nhiệt kế
· Băng cá nhân với nhiều kích cỡ khác nhau
· Gạc y tế, băng dính, nhíp
· Thuốc nhuận tràng nhẹ
· Thuốc ho
· Kem chống nấm
· Thuốc mỡ kháng khuẩn
· Kháng sinh điều trị tiêu chảy nặng
· Thuốc chống sốt rét (nếu có chỉ định từ bác sĩ)
· Oxy già để khử trùng và làm sạch vết thương
· Thuốc khử trùng tay có cồn
Hy vọng với 4 bước trên bạn có thể biết được đi du lịch nên chuẩn bị gì để bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất có thể.
Hãy luôn nhớ chuẩn bị cẩn thận mọi thứ trước khi đi để giữ sức khỏe khi du lịch nhé.
Nguồn tham khảo: https://hapacol.vn