Mười đồ dùng vừa chất, vừa không nguy hiểm với môi trường và con người

Để bảo vệ môi trường, con người không cần phải làm điều gì to tát, mà chỉ cần thay đổi một số thói quen sử dụng hiện tại.

Lối sống bền vững là khái niệm không mới tại nhiều quốc gia tiên tiến. Tại Việt Nam, khái niệm này cũng bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn, với mong muốn xây dựng một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với môi trường.
Nói một cách đơn giản, lối sống bền vững chính là hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các tài nguyên thiên nhiên để phục vụ nhu cầu cá nhân, đồng thời đảm bảo có thể bù vào những nguồn tài nguyên mình vừa xài.
Bảo vệ môi trường, hạn chế dùng các đồ dùng sử dụng một lần hoặc dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học cũng là một phần của lối sống bền vững.
Con người lo lắng vì các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ không hợp thời trang, ít mẫu mã? Hãy tìm hiểu 10 sản phẩm vừa mang lại cho chúng ta phong cách độc đáo vừa có tác dụng giảm thiểu lượng rác thải ra tự nhiên.


Hộp bã mía
Hộp bã mía không có thiết kế bắt mắt nhưng lại có tác dụng bảo vệ môi trường tốt hơn loại
hộp xốp truyền thống, nhờ khả năng tự phân huỷ sinh học. Hơn nữa, khi gặp các thức ăn nóng, hộp bã mía cũng không sản sinh ra các chất có nguy cơ gây ung thư. Từ nhiều năm trước, Mỹ đã bắt đầu sử dụng loại hộp này để đựng thức ăn, nước uống ở nhiều nơi.
Một trong những địa điểm bán sản phẩm này tại Việt Nam là Sạp hàng Chàng Sen, cửa hàng chuyên bán đồ dùng thân thiện với môi trường do chàng trai trẻ sinh năm 1991 tên Đặng Ân sáng lập.

Ống hút inox
Ống hút inox là một trong các đồ dùng được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau sử dụng trong thời gian gần đây. Giá một bộ ống hút kèm cọ rửa vào khoảng 50.000 đồng hoặc cao hơn tuỳ mẫu mã, cho bạn sử dụng rất nhiều lần, chỉ cần làm sạch lòng ống từ cọ sau mỗi lần sử dụng.
Lưu ý duy nhất khi mua loại ống hút này là bạn cần kiểm tra hai đầu ống có được mài cẩn thận chưa để tránh bị thương vì cạnh sắc. Để chiều lòng khách hàng trẻ, một số cửa hàng còn có dịch vụ khắc tên chủ nhân lên ống hút.
Ngoài chất liệu inox, còn có loại ống hút chế tạo từ tre hoặc cỏ bàng để các bạn trẻ tuỳ sở thích lựa chọn.

Giấy nảy mầm
Gần đây, giấy nảy mầm cũng được dùng nhiều để làm thiệp, giấy gói quà hoặc gói sản phẩm. Mỗi tờ giấy có chứa các hạt mầm hoa hoặc cây cỏ. Khi gặp môi trường đất và được tưới nước, cây sẽ mọc lên.
Tại Hà Nội, cửa hàng chuyên bán các sản phẩm thân thiện với môi trường cho bạn trẻ mang tên Papa’s Dreamer là một trong những nơi đầu tiên đưa giấy nảy mầm vào xài khi gói các bánh xà phòng. Tại TP.HCM, sự kiện được tổ chức vào đầu tháng 11 vừa qua tại Quận 10 mang tên "Eco: Thiệp Mầm cũng hướng dẫn bạn trẻ sản xuất thiệp nảy mầm từ giấy báo cũ.

Bàn chải tre
Bàn chải tre có giá khoảng 50.000 đồng, với thời gian dùng bằng 2 đến 3 tháng. Khi được thải ra môi trường, thân bàn chải sẽ tự phân huỷ sinh học.
Bình đựng nước kim loại

Hãy tập dần thói quen mang bình nước cá nhân thay vì mua các chai nước suối nhựa. Trong đó, bình đựng nước kim loại là cách để các bạn trẻ vừa đổi mới phong cách vừa bảo vệ môi trường rất tốt.
Kể từ tháng 6 năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng bắt đầu thay đổi chai nhựa bằng chai kim loại, ưu tiên xài các sản phẩm thân thiện với môi trường trong các hội nghị, hội thảo.
Hiện nay, bình nước kim loại có đủ mọi hình dáng, mẫu mã với giá khoảng 100.000 đến 200.000 đồng mỗi bình.
Một lưu ý nhỏ là bạn nên tìm mua loại bình này ở những cửa hàng uy tín, đã được công bố chất lượng sản phẩm hoặc nhập khẩu theo đường chính ngạch, tránh mua phải bình làm bằng các thành phần kim loại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bông tắm xơ mướp
Bông tắm xơ mướp có giá khoảng 25.000 đồng một miếng, dùng được trong một tháng. Ưu điểm của loại bông tắm này là có tác dụng tẩy tế bào chết trên da rất tốt nhờ các sợi xơ.
Tuy nhiên, vì thành phần hoàn toàn bằng tự nhiên, nên bạn cần phơi khô (tốt nhất là phơi nắng) ngay sau khi dùng để diệt khuẩn, đồng thời không nên sử dụng quá thời hạn quy định.

Băng vệ sinh vải
Băng vệ sinh vải là lựa chọn lý tưởng cho các cô gái trẻ thích thời trang và yêu môi trường. Với chất liệu chế tạo bằng vải cotton, loại băng vệ sinh này có nhiều màu sắc, hoa văn để các bạn nữ lựa chọn. Nên thay băng sau từ 4 - 6 tiếng, giặt và phơi dưới ánh nắng để tiệt trùng.
Vải sáp ong
Vải sáp ong có nhiều màu sắc và hoa văn, là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường có thời hạn dùng từ vài tháng đến một năm. Bạn trẻ có thể dùng loại vải này để bọc thức ăn, thay đổi cho các loại túi hoặc màng bọc đồ uống bằng nhựa.
Vải được tái sử dụng từ cách rửa sạch với nước rửa chén dĩa, sau đó phơi ở nơi khô ráo. Không dùng vải sáp ong để bọc thức ăn tươi sống hoặc trái cây có tính axit cao.

Xà phòng tự nhiên
Xà phòng làm bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên như bột nghệ, bột cà phê, bột trà xanh, hoa oải hương, bồ kết… Mỗi loại có màu sắc, hương thơm và công dụng khác nhau và đặc biệt là lành tính với da. Khi thải ra môi trường, các thành phần tự nhiên này sẽ không gây hại như những loại xà phòng làm từ hoá học.
Túi vải
Túi vải không đơn điệu hay nhàm chán như bạn vẫn nghĩ, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều cửa hàng bán túi vải đa dạng mẫu mã khi "bắt sóng" được nhu cầu bảo vệ môi trường của các bạn trẻ. Hãy tập thói quen tự mang túi vải đến các cửa hàng mua đồ thay vì lấy túi nhựa từ người bán.
xem thêm: hộp giấy