Java Hay Php Lập Trình Web Tốt Hơn???

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phía máy chủ phổ biến nhất. Java là một ngôn ngữ lập trình tổng hợp, được biên dịch, được thiết kế với triết lý "Viết một lần, chạy ở bất cứ đâu".


Khi lựa chọn một ngôn ngữ cho dự án của mình, việc thay đổi công nghệ giữa chừng có thể sẽ giết chết dự án. Đấy là lý do tại sao trước tiên bạn phải chọn ngôn ngữ phù hợp, chọn một ngôn ngữ có thể mở rộng, đáp ứng mục tiêu kinh doanh của bạn.


Bạn có thể thực hiện một nghiên cứu nhỏ để biết xem liệu ngôn ngữ nào thực sự phù hợp, nhưng nếu bạn chưa có chuyên môn hoặc mới chỉ muốn tìm hiểu để chọn học lập trình PHP hay là Java thì...Java hay PHP lập trình web tốt hơn???​

Ở đây, mình sẽ giới thiệu một chút về Java và PHP và dựa trên kinh nghiệm lập trình web hơn 7 năm để có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất ngay từ thời điểm bắt đầu. Tránh lãng phí nguồn lực.


1. Java là gì?


Java là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế như một ngôn ngữ lập trình chung. Khi Java được Sun phát hành lần đầu tiên vào năm 1991, nó đã được sử dụng để lập trình các thiết bị điện tử tiêu dùng như VCRs.

Java một ngôn ngữ biên dịch, vì vậy khi bạn biên dịch code của nó thành bytecode. Mã bytecode sẽ được JVM (Máy ảo Java) biên dịch thành mã máy cho các hệ điều hành thích hợp, bất kể là Windows, Linux hay là hệ điều hành nào. Chỉ cần cài Máy ảo Java thì có thể chạy code Java.

Trong quá trình phát triển, lập trình web là một trong những nhánh chính của ngôn ngữ Java, nó cũng được sử dụng để phát triển ứng dụng android.


2. PHP là gì?


PHP (Hypertext Pre Processor) là ngôn ngữ kịch bản có mục đích chung đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất sau khi được phát hành lần đầu vào năm 1995.


PHP có một lợi thế đặc biệt là nó được thiết kế và tạo ra để lập trình web, còn các hầu hết các ngôn ngữ có thể lập trình web khác thì "Đã được điều chỉnh phù hợp với web" (như Ruby hoặc Python).


Ngày nay, phần lớn các trang web chạy trên PHP (gần 80% trang web trên thế giới viết bằng PHP) và các lập trình viên PHP vẫn có nhu cầu cao nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Drupal và Joomla và một số framework hiện đại như Laravel, Symfony, Và CakePHP đã tăng tốc quá trình lập trình đối với ngôn ngữ PHP này.


3. Những điểm khác của PHP so với Java


Hãy thử nhìn gần hơn một chút để thấy sự khác biệt lớn giữa hai ngôn ngữ PHP và Java:

Biên dịch vs Thông dịch: Java làm một ngôn ngữ vừa biên dịch vừa thông dịch. Điều này cho phép nó chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào (Có cài đặt JVM). Sự khác biệt nằm ở cách triển khai: Java được biên dịch thành Bytecode và chạy trên máy ảo. PHP là một ngôn ngữ được thông dịch (hoặc là Script). Mặc dù có rất nhiều tranh luận Biên dịch vs Thông dịch nhưng tựu chung ngôn ngữ Thông dịch như PHP tập trung vào sự đơn giản và năng suất lập trình hơn.

Tiết kiệm bộ nhớ: Java là ngôn ngữ tiết kiệm bộ nhớ, có nghĩa là nếu bạn cố gán các giá trị chưa được khai báo hay vượt quá khai báo thì sẽ nhận được một lỗi. Với Java, bạn có thể kiểm soát chặt mức độ chiếm dụng bộ nhớ của chương trình.

Kiểu gõ tĩnh vs Kiểu gõ động: Java sử kiểu gõ tĩnh, trong đó kiểu của biến được kiểm tra tại thời gian biên dịch. Lập trình viên phải chỉ định kiểu rõ ràng (số nguyên, số thập phân, chuỗi, v.v.) của bất kỳ biến nào họ tạo. Có nhiều ưu và nhược điểm của hai mô hình này, nhưng ưu điểm chính của kiểu gõ tĩnh là lỗi dữ liệu được phát hiện sớm và vì trình biên dịch biết chính xác loại dữ liệu nào đang được sử dụng, code thường thực thi nhanh hơn hoặc sử dụng ít bộ nhớ hơn. Ưu điểm chính của kiểu gõ động của PHP là tăng năng suất đáng kể khi lập trình.

Khả năng xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc: Đây là khả năng ngôn ngữ của nhóm để xử lý việc thực hiện một số chuỗi lệnh cùng một lúc. Java sử dụng multiple threads để thực hiện các nhiệm vụ song song. PHP, giống như hầu hết các ngôn ngữ phía máy chủ, nó sử dụng multi-thread, blocking I / O để thực hiện song song nhiều tác vụ. Đối với hầu hết các trường hợp sử dụng, cả hai phương thức đều hoạt động tốt, nhưng Java thường nhanh hơn vì chia sẻ bộ nhớ luồng sang luồng nhanh hơn nhiều so với giao tiếp giữa các quá trình (IPC). PHP đã tồn tại được một thời gian và đã tìm ra cách riêng để đạt được xử lý không đồng bộ, nhất là thông qua dự án HHVM do Facebook phát hành.

Class-based vs Prototype-based: Java tuân theo sự kế thừa kiểu top-down, thứ bậc, dựa trên class, theo đó các thuộc tính được định nghĩa trong một class và được kế thừa bởi một thể hiện của lớp đó (một trong các thành viên của nó).


4. Điểm giống nhau giữa PHP và Java.


Khả năng lập trình Back end: Cả Ngôn ngữ PHP và Java đều có thể lập trình phía máy chủ. Java từ lâu đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các công nghệ back-end như Apache, JBoss và WebSphere.

>> Tham khảo Khóa học PHP: https://niithanoi.edu.vn/lap-trinh-web-php.html

Cú pháp: Cấu trúc vòng lặp, class, khai báo biến và toán tử điều kiện rất giống nhau trong cả hai ngôn ngữ PHP và Java. Điều này giúp các lập trình viên dễ dàng làm việc trên nhiều nền tảng nếu bạn gặp phải một số dự án sử dụng cả 2 ngôn ngữ. (Học ngôn ngữ này sẽ dễ học thêm ngôn ngữ khác)

Entry point: Khi chương trình của bạn bắt đầu, trình biên dịch hoặc trình thông dịch sẽ tìm nơi cần bắt đầu thực thi.

Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP): Cả hai ngôn ngữ đều có quyền truy cập vào các kỹ thuật của lập trình hướng đối tượng như: Kế thừa, Đóng gói và Đa hình. Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng làm cho chương trình của bạn trở nên mô đun hơn nhiều. Ở điểm này Java nhỉnh hơn PHP một chút.


5. Bạn nên chọn PHP hay Java để lập trình Web?

Bạn nên xem xét lựa chọn Java nếu dự án web của bạn nằm trong một dự án lớn hơn:

  1. Có phát triển ứng dụng Android app
  2. Có phát triển thêm phần mềm doanh nghiệp.
  3. Liên quan tới Khoa học máy tính
  4. Phân tích dữ liệu lớn
  5. Giao tiếp với phần cứng
  6. Sư dụng các công nghệ phía máy chủ như Apache, JBoss, Geronimo, GlassFish, v.v.

Ngược lại, bạn nên lựa chọn PHP nếu dự án web của bạn:

  1. Sử dụng LAMP Stack (Linux, Apache, MySQL, PHP)
  2. Làm việc với các Hệ thống quản lý nội dung (CMS)
  3. Sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, SQL, MariaDB, Oracle, Sybase, và Postgresql...


Cả JavaPHP đều là ngôn ngữ tuyệt vời dành cho lập trình web. Và cách tốt nhất để đưa ra quyết định nên chọn ngôn ngữ nào để học, chọn ngôn ngữ nào để làm việc là bạn phải biến mình đang đứng ở vị trí nào và bạn mong muốn phát triển theo hướng nào.
 
  • Like
Reactions: quydtkt and Thanhpv

Joe

Thành viên VIP
21/1/13
2,927
1,312
113
Comparing different technologies is always a biased report. Either you have more "sympathy" to this than that or vice-versa. The original idea of PHP was a Personal Home Page what was later "high-flied" to "Hypertext Pre Processor" that is correctly abbreviated as HPP =)) isn't it?
Joke aside, PHP as its original purpose -even it is now "modernized"- is till purposed for Web Page Maintenance. All the enhancements were/are to alleviate the accessing problems to the outside that it usually cannot be done with HTML (e.g. open files, access to DB, etc.)
These enhancements are the add-ons to HTML (if you so will). They are not the evolutionary part of an Object Oriented Programming Language (OOPL) like Java or C#. Therefore, anyone who works with PHP shouldn't believe that he works with a genuine OOPL. Otherwise he'd sooner or later confront problems that appear sheerly unsolvable.
 
Sửa lần cuối:

vhonline

New Member
1/7/20
1
0
1
Vietnam
Cám ơn bài viết rất hữu ích của chủ thớt.
Mình xin có ý kiến nhỏ thế nào. Khi bạn liệt kê các danh mục nên chọn java hay php phần java bạn không liệt kê database thì hơi thiên vị 1 xíu.
Mình hiện tại đang làm những dự án java với oracle, quy mô dữ liệu có thể lên hàng triệu record trong 1 table. Nên làm oracle với php mà không làm với java là hơi thiếu xót.
Oracle có thể xử lý lượng data khổng lồ( nhưng có phí). Java thì hạ tầng bảo mật chuyên nghiệp ( nhưng hơi tốn kém và phức tạp) nên option này phù hợp doanh nghiệp quy mô lớn.
 
Sửa lần cuối: