Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

JackV

Administrator
Staff member
Mời các bạn đọc nội dung bài báo sau đây:
Trích dẫn từ TGVT-PCW VN:
Bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng của TIOBE được thực hiện căn cứ vào số lượng kết quả tìm kiếm theo từ khoá tương ứng trên các website hàng đầu trên thế giới. TIOBE Index tháng 4/2012 cho thấy sự thay đổi vị trí giữa C và Java so với TIOBE Index 2011. C đã vượt lên dẫn đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất. Các kết quả của TIOBE cho thấy, tháng Tư năm nay, C được 17,555% các nhà phát triển sử dụng còn Java thì có 17,026% số nhà phát triển sử dụng. Trong bảng xếp hạng của tháng trước, Java có 17,1% còn C có 17,09%.
Ngôn ngữ lập trình Java từ năm 2001 lại đây liên tục nằm ở vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng TIOBE. Nó chỉ đánh mất "danh hiệu" vô địch trong các năm 2004 - 2005 và vài tháng của năm 2010.
Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Java có khuynh hướng suy giảm và cuối cùng cũng dẫn tới sự nhường vị trí cho ngôn ngữ C ngày càng nổi tiếng. Các nhà lập bảng TIOBE Index cho rằng C sẽ còn ở lại vị trí dẫn đầu thêm khoảng 2 tháng nữa. Mặc dù vậy, uy tín của Java trong tương lai gần vẫn còn đủ cao nhờ sự phổ biến của nền tảng Android.
Trong số 50 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất lần này có thêm các ngôn ngữ "mới" là Visual FoxPro (vị trí 42), Scala (45) và Alice (48). Các ngôn ngữ mất vị trí của mình trong top 50 là Eiffel, PL/I và Tcl. Top 10 ngôn ngữ nổi tiếng còn gồm C++, Objective-C, C#, PHP, Visual Basic, Python, JavaScript và Perl.
Dưới đây là bảng xếp hạng 20 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất của TIOBE.

TIOBE Index: 20 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất
Link bài báo

BQT đã nhiều lần họp và cũng đã có phác thảo nhiều dự án nhằm tạo sân chơi offline cũng như quảng bá hình ảnh forum, khả năng công nghệ của java, ... Nhưng hiện tại đang gặp nhiều yếu tố bất lợi về nhân sự, chi phí hoạt động, lựa chọn hình thức hoạt động. Bạn là người yêu công nghệ java, hãy đóng góp kế sách để java trở thành ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất ở VN và có sự ảnh hưởng lâu dài.

Những vấn đề ngoài luồng mình sẽ xóa bỏ.
Các ý kiến của các bạn nên xoanh quanh các định hướng:
- Cần làm gì?
- Nên làm gì?
- Làm như thế nào?
- Ai sẽ làm?
- Ai sẽ tham gia?
tất cả phải phù hợp với Quy tắc hỗ trợ khi hoạt động trên cộng đồng java, không đề cập đến hiện trạng hoạt động của diễn đàn, các vấn đề so sánh điểm mạnh điểm yếu của java và các ngôn ngữ khác.
 

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,633
308
83
Ðề: Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

lúc trước thấy có nhìu thành viên tham gia trả lời các câu hỏi lắm
mà sao dạo này càng ngày càng ít

mà ngoài ra căn cứ theo kết quả search cũng có nhìu nhân tố ảnh hưởng chứ nhỉ.
vd độ khó, dễ giữa các loại ngôn ngữ
ngoài ra còn có các ông lớn đỡ đầu cho các loại ngôn ngữ nữa(sẽ ảnh hưởng tới các sinh viên chọn riêng lãnh vực cho mình)

mà đóng góp cho java VN thế lào đây :-?
Đâu phải member nào trong đây cũng là chuyên gia đầu ngành đâu #-o
 

JackV

Administrator
Staff member
Ðề: Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

mà đóng góp cho java VN thế lào đây :-?
Đâu phải member nào trong đây cũng là chuyên gia đầu ngành đâu #-o
Không cần phải chuyên gia đâu bạn, hãy đóng góp bằng những gì thoải mái nhất và thiết thực nhất.
Mình muốn tất cả chúng ta tham gia nhiều hoạt động offline để trước tiên là khẳng định đang có cộng đồng hoạt động theo java, tiếp đó là các hoạt động thi đấu để khẳng định giá trị công nghệ.
Chúng ta cần nhân lực và kế hoạch, các sáng kiến.
 

Hai lúa

New Member
14/4/12
6
2
3
Recycle
conmotit.com
Hướng giải quyết của hai lúa

Mình thấy thế này, cũng đơn giản thui.
Do ngôn ngữ lập trình toàn là code thui, nó rất khô khan đối với những người mới bắt đầu. Và ông bà ta có câu rất đúng:"Mọi sự khởi đầu nan", nhưng đa số chúng ta lại cảm thấy rằng "gian nan bắt đầu nản" đó là một sự thật. Và nếu bước đầu không thành công thì cũng chẳng có gì hứng thú với phần còn lại, từ đó dẫn đến mất căn bản... sự rèn luyện bắt đầu giảm đi, thay vào đó là những phần bù đắp vào khoảng thời gian đó như là tìm kiếm một thứ gì đó hứng thú hơn như thiết kế đồ họa, nghe nhạc, lướt web vớ vẩn, học cho qua môn, đại loại lúc này mình sẽ cảm thấy học Java như một cực hình, sao mà nó khó thế, trừu tượng thật, ai học được Java chắc phải có năng khiếu, tư duy tốt. Nhưng thực sự không phải vậy? Bất cứ ai cũng có thể học được và xử lý tốt các tình huống cả.

Trên đây là những trải nghiệm của bản thân mình, thật sự mình đã là sinh viên năm cuối rùi nhưng với lượng kiến thức hạn hẹp hiện có, chẳng bao giờ mình cảm thấy là đủ cả,... Chắc mình mất căn bản rùi! Chắc chắn các bạn sẽ nghĩ thế cả, nhưng không phải các bạn chỉ mất phần nào đó thôi, các bạn vẫn còn biết sử dụng các vòng lặp,...Như thế là đủ rùi!
Vậy chúng ta phải làm gì để giải quyết tình trạng trên? Vấn đề nằm ở chỗ trong diễn đàn có một lực lượng quản lí hơi mỏng, nói thẳng ra là quá mỏng, họ sẽ không thể hỗ trợ hết các bạn trong việc tìm lỗi, làm bài dùm hoặc tìm code thì càng không thể được,... Và giả sử họ có hỗ trợ được thì khoảng thời gian đó sẽ bị chiếm dụng, như thế lấy đâu ra thời gian họ viết Tut hướng dẫn cho các bạn, để giải quyết vấn đề trong lập trình tại sao các bạn không tận dụng tối đa Mr.google mình đã dùng cách này có khi còn nhanh hơn là phải đợi reply mòn mỏi từ phía mod trong vòng vài ngày đó. Các bạn nên học cách tìm kiếm với google một cách hiệu quả như thế sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn và một khoảng thời gian quý báu cho Mod có thời gian viết Tut, khi có Tut chỉ cần làm theo là chắc chắn thành công thế là có một động lực, khi đã hội tụ đủ yếu tố cần thiết chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn,... Và nên tham gia vào đội ngũ Mod để ép mình vào cái guồng phải hơn người khác, phải tìm hiểu, phải hướng dẫn và chi sẻ, bạn sẽ cảm thấy thích hơn nêu như bạn là người ở trong cuộc. Vậy nhé mình cũng cố gắng!
 
  • Like
Reactions: dt2it153

Hai lúa

New Member
14/4/12
6
2
3
Recycle
conmotit.com
Hướng giải quyết của diễn đàn

Về phía diễn đàn, cần phải có những Tut hướng dẫn và điều cần thiết là phải có kết quả (tức hình chụp kết quả). BQT cần phải xử lý mạnh hơn nữa ví dụ xóa các bài viết không có hướng giải quyết trong vòng một tháng trở đi, điều này làm giảm thời gian tìm kiếm của thành viên, có cái em thấy tất cả các diễn đàn đều như nhau đó là đội ngũ hỗ trợ chỉ nói một câu thui:"Bạn tìm lại trong diễn đàn nhé! Đã có rất nhiều câu hỏi dạng này rồi" với câu nói đó đã giải quyết được hầu hết các vấn đề cho Mod, nhưng nó lại phản tác dụng với thành viên. Và đặt tình huống nếu họ không biết rõ câu hỏi của họ như thế nào? (họ hiểu và đội ngũ hỗ trợ cũng hiểu) nhưng họ không biết cách diễn giải cũng như tìm hiểu câu hỏi tương tự như thế nào thì vấn đề được giải quyết vẫn chỉ là 10% may mắn thôi! "gian nan bắt đầu nản" có lẽ bắt đầu từ đây:D. Giải quyết bằng cách hỗ trợ trực tiếp cho thành viên luôn (trường hợp không hỗ trợ được thì cũng không sao, họ sẽ tự hiểu), khi họ hiểu được thì khóa topic tránh tình trạng loãng chủ đề (ví dụ: cho em xin code được không anh, chỗ này nữa phải làm sao). Và sau một tháng những topic này cần được xóa để cho topic khác lên ngôi, chắc chắn BQT sẽ không đồng ý với mình về điều này nhưng để làm mới để cho đỡ vất vả trong việc tìm kiếm chúng ta phải đánh đổi một số thứ, và sự thật vẫn là giữ lại Tut hướng dẫn còn vấn đề đã giải quyết thì phải loại bỏ, và những vấn đề không giải quyết được thì càng phải loại bỏ chỉ trừ những vấn đề quan trong thì không loại bỏ thôi. Việc giảm tải các topic không cần thiết sẽ giảm thiểu được khó khăn khi tìm kiếm. Có thể khi đọc đến đây mọi ý kiến trái chiều sẽ dồn về em. Nhưng thử nghĩ thoáng hơn một chút giả xử một topic được đưa lên Top10 của diễn đàn nhưng nhận được câu trả lời đại loại "tìm lại trong forum bạn nhé" mà lúc đó có khoảng một trăm người đã đọc bài đó, nó chẳng đọng lại cho họ một tí kiến thức nào, mà đó đâu phải kiến thức mà họ cần kiếm đâu, nên chẳng kiếm làm gì cho mất công đây là sự thật? Nhưng ngược lại nếu trong đó là một câu trả lời thì chắc chắn họ sẽ đọc ai cũng thế cả, vì con người có tính tò mò mà, người ta nói "tò mò không phải cái tội", đơn giản thế là họ đã nhận thấy sự làm mới của topic rồi, tương đương với việc học lúc nào cũng có cái mới cả. Điều này rất cần thiết, em sẽ phân sau khi có thời gian. Vậy "vấn đề nan giải không thể giải quyết "ở đây là gì? Đó là Ai có cái gì thì cống hiến cái đó Khuyến khích viết Tut, tránh trả lời với cùng nội dung là tìm lại trong diễn đàn Bài trừ những topic có tuổi thọ lâu lăm! Tạm thời em chỉ nghĩ được có thế, chỉ là góp ý thui nên mọi người cũng đừng trách em nha o:-)
 
  • Like
Reactions: dt2it153

vanfsn

New Member
19/1/11
18
0
1
Ðề: Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

Bác chủ thớt manh động quá! Làm mọi người tưởng bở! Lo lắng quá!
Không ảnh hưởng đâu! ;;)
 

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,633
308
83
Ðề: Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

Bác chủ thớt manh động quá! Làm mọi người tưởng bở! Lo lắng quá!
Không ảnh hưởng đâu! ;;)
đối với những nhân viên cấp thấp như bọn mình thì ko thấy đc
nhưng đối với các nhà khổng lồ thì lại là chuyện khác
 
  • Like
Reactions: dt2it153

JackV

Administrator
Staff member
Ðề: Java đang mất dần vị trí ngôn ngữ lập trình nổi tiếng?

Cảm ơn phân tích của bạn Hai lúa, nội dung của bạn xây dựng dựa trên sự hoạt động của diễn đàn và thành viên, tuy nhiên có một số điểm đi ngược lại với Quy tắc hỗ trợ khi hoạt động trên cộng đồng java.

Mình cần thêm các ý kiến đóng góp về các hoạt động mang tính tương tác cộng đồng nhiều hơn, kể cả mặt online và offline. Tất cả vì sự khẳng định cho java nhé.

Những vấn đề ngoài luồng mình sẽ xóa bỏ.
Các ý kiến của các bạn nên xoanh quanh các định hướng:
- Cần làm gì?
- Nên làm gì?
- Làm như thế nào?
- Ai sẽ làm?
- Ai sẽ tham gia?
tất cả phải phù hợp với Quy tắc hỗ trợ khi hoạt động trên cộng đồng java, không đề cập đến hiện trạng hoạt động của diễn đàn, các vấn đề so sánh điểm mạnh điểm yếu của java và các ngôn ngữ khác.
 

tranhuyvc

Administrator
Staff member
21/1/10
6,246
229
63
tình hình cập nhật. hôm rồi đọc báo. thấy Orcalvà Google đang kiện nhau về Android. mà lợi thế đang nghiêm về Orcal. nếu thắng lập trình Java chỉ cần viết J2ME là có thể chạy được android.... nếu đều đó xảy ra Java + Android.....:) cả nhà thấy thể nào
 

nguyen baby

Member
12/4/12
101
18
18
Cần Thơ
Mình thấy vấn đề này không liên quan gì nhiều đến việt nam mình. Hiện tại việt nam mình còn lệ thuộc vào rất nhiều công nghệ nước ngoài. Nhà nước đang tìm cách từng bước một giảm sự phụ thuộc này. Ví du như chuyển sang sd các phần mềm mã mở. Trên bậc đại học tăng cường dạy công nghệ mã nguồn mở. Một công nghệ nếu nó thực sự đáp ứng được yêu cầu thì nó sẻ tồn tại, còn nếu nó thực sự lạc hậu tự nó sẻ bị đào thải.
Chẳng ai có thể giúp được nó.
Trong khi đó Việt nam chưa từng xây dưng hay phát triển thành phần nào của công nghệ Java. Chỉ thấy một bộ phận nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ thôi. Giả như bây giờ Java lạc hậu, chúng ta phải bỏ nó và tìm đến công nghệ thích hợp hơn. Bời vì chúng ta chưa có khả năng thay đổi, củng như phát triển thêm công nghệ Java.
 

nhohb2011

Active Member
29/12/11
104
52
28
Quận 9, TP.HCM
www.shopwebre.com
Theo ý kiến riêng tớ thì cũng gần giống như Hai Lúa, tức là những người có kinh nghiệm cần phải giúp đỡ các newbie, có câu hỏi nào của thành viên thì tranh thủ lúc rãnh giải đáp cho họ, để họ có hứng thú mà theo, và nên tận dụng tối đa nguồn trợ giúp từ google, khi nào bí quá thì vào nhờ cộng đồng java giúp đỡ, sẽ tiết kiệm được thời gian hơn là ngồi chờ reply từ cộng đồng java, và cũng nên xây dựng cộng đồng java đủ lớn mạnh để có thể giúp đỡ các thành viên mới.

Bản thanan tớ cũng theo java lâu rồi, nghiện java lắm, cứ rãnh là tìm ý tưởng làm tool hỗ trợ cho mình, phục vụ mục đích riêng của mình trước, sau đó hãy nghĩ đến chuyển khác sau. Nhưng đến nay tớ mới viết 1 bài đầu tiên trên cộng đồng java, mặc dù tớ đã đăng ký nick lâu rồi. Cũng mục đích là hướng về người dùng java nhiều hơn để java vẫn đứng vị trí top 1. Chúc các bạn học tốt!
 

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,633
308
83
Mình thấy vấn đề này không liên quan gì nhiều đến việt nam mình. Hiện tại việt nam mình còn lệ thuộc vào rất nhiều công nghệ nước ngoài. Nhà nước đang tìm cách từng bước một giảm sự phụ thuộc này. Ví du như chuyển sang sd các phần mềm mã mở. Trên bậc đại học tăng cường dạy công nghệ mã nguồn mở. Một công nghệ nếu nó thực sự đáp ứng được yêu cầu thì nó sẻ tồn tại, còn nếu nó thực sự lạc hậu tự nó sẻ bị đào thải.
Chẳng ai có thể giúp được nó.
Trong khi đó Việt nam chưa từng xây dưng hay phát triển thành phần nào của công nghệ Java. Chỉ thấy một bộ phận nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ thôi. Giả như bây giờ Java lạc hậu, chúng ta phải bỏ nó và tìm đến công nghệ thích hợp hơn. Bời vì chúng ta chưa có khả năng thay đổi, củng như phát triển thêm công nghệ Java.
nói gì tùm lum tà la vậy :-o
Chuyển sang sd phần mềm mở là sao =)) bộ trước giờ VN xài phần mềm phải trả tiền à

Bạn vẫn chưa ra trường có đúng ko ?
 

wildsky51

Member
21/12/11
41
3
8
Huy vọng 4rum ta hoạt động ngày càng mạnh và Java luôn đứng vị trí 1 st.
 

Fjnova

New Member
3/9/11
3
1
3
mình gà con xin góp ý tí:

Đầu tiên ta phải hiểu rõ TIOBE Programming Community Index là gì?
Mình xin copy từ wiki :
TIOBE programming community index is a measure of popularity of programming languages, calculated from number of search engine results for queries containing the name of the language.

Vậy TIOBE programming community index được sắp xếp theo tính phổ biến của các ngôn ngữ, mức độ tìm kiếm trong các máy tìm kiếm.

Chi tiết hơn ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/TIOBE_index

Và 1 cái nữa là hình xếp hạng ở trên là so sánh tháng 1 năm 2012 với tháng 1 năm 2011. Mún coi rõ hơn phải xem bảng diagram để bít tổng thể quá trình "lên xuống" của các ngôn ngữ

@tranhuyvc: tới thời điểm này thì Oracle thua rùi.
Và các hãng điện thoại hình như đang tách dần khỏi sự phụ thuộc của java. Điển hình RIM viết lại Blackberry os nổi tiếng bảo mật bằng C/C++. Khó hiểu @_@
 

Never_give_up

New Member
18/6/12
11
1
3
Hà Nội
thegioiao.tk
Android đã phá vỡ nguyên tắc "Viết 1 lần, chạy khắp mọi nơi" của java r. Với số lượng smartphone tăng chóng mặt như hiện nay, có lẽ tương lai Objecttive C và Android sẽ phát triển nhất
 

traitimxanh

New Member
5/9/11
6
2
1
Việc cần quan tâm nhất để java phát triển mạnh hơn là phải biết lý do vì sao tại Việt Nam mình java lại kém phát triển hơn các ngôn ngữ khác. Theo mình biết thì thứ nhất là java khó học hơn (đa phần phải tự viết từ a->z nên nó có vẻ khó hiểu hơn) nhưng nếu có thể làm được hết, hiểu được hết nó làm như thế nào, sử dụng như thế nào (ở đây mình nói là những cái căn bản thôi) thì bạn sẽ rất khá java. Chứ không như C# có tool hỗ trợ hết rồi. Thứ 2 là java có lẽ chạy chậm hơn (cái này mình ko chắc lắm nhưng mà theo cảm nhận của mình thì là vậy). Thứ 3 là đa số người việt nam mình dùng window nhiều hơn (xài chùa) nên sử dụng ứng dụng của window nhiều hơn, tuy java có thể chạy trên window nhưng nhiều người vẫn thích dùng ứng dụng của window.
Vì vậy để có thể giải quyết thực trạng này thì chúng ta phải có cộng đồng java mạnh, có thể giúp đỡ các bạn học và làm java. Cộng đồng này phải phát triển theo hướng chia sẽ những kiến thức mình đã biết và giải đáp thắc mắc cuar moi (nên có những thành viên trong cộng đồng online thường xuyên để sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các thành viên nhanh chóng). Cộng đồng này nên có những người có kinh nghiệm lâu năm làm về java để có thể truyền đạt lại những kiến thức kinh nghiệm cho các thành viên trong cộng đồng, từ đó các thành viên này chia sẽ cho những người khác và từ từ nhân rộng ra. Điều thứ 2 là phổ cập java cho mọi người, nên có những buổi hội thảo giới thiệu cái hay, cái mạnh của java cho những người chưa biết về java và có những buổi hội thảo chuyên đề cho những người mới học java. Bên cạnh đó cũng nên có những buổi hội thảo về linux, khuyến khích mọi người sử dụng linux thay thế cho window vì java đi liền với linux nhưng điều này có lẽ khó thực hiện vì việt nam mình xài chùa quen rùi nên đã quen dùng window vì vậy lợi thế free của linux ko phải là lợi thế ở vn. Điều cần làm thứ 3 là tập hợp những bạn đam mê, tâm huyết với java để cùng nhau phát triển ứng dụng hoặc game gì đó vừa có thể phát triển kỹ năng java vừa có thể chia sẻ cho mọi người để mọi người cùng biết đến java cũng có những ứng dụng hữu ích và những game hay ho.
 

nasural

Active Member
11/2/11
379
87
28
nhớ lại hồi đó mình giống visitor ghê, vì không có thời gian nghiên cứu, cỡ này rảnh, đang ngâm cứu Android và chia sẽ với mọi người
 

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,633
308
83
tốt nhất dạy mọi ngừoi cái mình có nhìu exp ấy. Mấy cái cơ bản đầy rẫy trên internet rồi, kinh nghiệm trong các dự án mới quan trọng.
 

csntl

New Member
18/8/12
6
0
1
29
Gò Vấp TPHCM
Mình thấy Java ứng dụng được rất nhiều lĩnh vực và thực tế hiện nay nhu cần tuyển dụng cũng còn rất nhiều. Mình thì chuyên về code Web hơn nên chưa có cơ hội tìm hiểu nhiều về các công nghệ của Java, chủ yếu là dùng Java để code solve problems thôi :)
 

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,633
308
83
Như thế nào là dùng Java để code solve problems vậy bạn??