Cách lưu trữ hoặc truy xuất bảng phân phối xác suất chuẩn để tra cứu trong Java?

dt2it153

Member
14/7/11
92
2
8
nhà tui ^^
Trong file mình đính kèm, mình cần lưu trữ 2 table (table 1a và 1b - Standard Normal Probabilities). Đây là bảng phân phối xác suất chuẩn.
Nhìn trong bảng, cách tra cứu như sau:
Ví dụ mình tính dc giá trị z = -3.41. Mình sẽ xem table 1a, cột ngoài cùng bên trái dò đến -3.4, tiếp theo nhìn lên dòng trên cùng chọn giá trị dóng xuống tại .01, khi đó tra trong bảng xác suất được xác suất P = 0.0003.

Mình đang tìm cách lưu trữ, hiện tại cách dễ nhất là ngồi gõ đống số đó bằng tay, lưu trong 1 bảng trong database. Nhưng như vậy thì phí thời gian quá và lại không hay nữa.
Mình đang nghĩ đến việc lợi dụng excel. Trong excel có function NORM.S.DIST(z, cumulative) với z là giá trị mình tính được vi dụ như ở trên là -3.41, còn tham số cumulative cho là "TRUE". Cái này do mình tham khảo trên mạng.
Vậy có thể viết là NORM.S.DIST(-3.41, TRUE) = 0.000324814.

Nhưng mình không biết cách làm sao để đưa giá trị mình tính được này qua excel và lợi dụng excel để tính, sau đó lấy giá trị mà Excel tính ra đem về chương trình java của mình?
Nếu dùng cách này thì mình giảm được khoản lưu trữ dữ liệu bảng xác suất. Và có lẽ cũng nhanh hơn không ta?!?

Các bác có gợi ý nào cho mình không? Hoặc ý dùng excel được thì vui lòng cho mình 1 cái demo example nhe. Vì hiện tại mình không biết xử lý sao cả. :-/
 

Attachments

Nancru

CongDongJava Project Leader
Staff member
9/10/11
1,642
309
83
Hoặc bạn có thể viết một hàm tính toán để trả về cũng được mà. Mình thấy công thức ngay ở trên.
Sau phải tội vạ chạy đi làm việc với excel???
Rồi trong trường hợp máy tính ko cài Excel thì như thế nào ?
 
  • Like
Reactions: dt2it153

dt2it153

Member
14/7/11
92
2
8
nhà tui ^^
Hoặc bạn có thể viết một hàm tính toán để trả về cũng được mà. Mình thấy công thức ngay ở trên.
Sau phải tội vạ chạy đi làm việc với excel???
Rồi trong trường hợp máy tính ko cài Excel thì như thế nào ?
Đó là cái mình muốn đó. Nhưng trong java để làm việc với excel thì mình cần viết như thế nào? Tại mình nghĩ có lẽ để lợi dụng được excel thì mình phải có API nào đó kết hợp vô java để có thể sử dụng được các function trong Excel. Vì hàm NORM.S.DIST trên là trong excel mới có mà.
Nancru có thể cho mình demo ko? Hoặc link demo cũng được. Vì mình search Google toàn thấy dùng thêm API nhưng level của mình còn non quá, ko biết cách như thế nào.