Cách dùng phần mềm unikey để gõ tiếng Việt

nalmun

New Member
20/4/13
2
0
1
33
Bài viết này mình hướng dẫn các bạn một số thủ thuật cho unikey như cách cài, cách sử dụng, cách gõ tiếng Việt bằng Unikey, hi vọng mang lại cho các bạn một số thủ thuật hay cho các bạn.


download unikey free - Hỗ trợ gõ tiếng Việt

Đây chỉ là những hiểu biết hạn hẹp của mình, để hoàn thành hơn, các bạn bổ sung thêm nhiều thủ thuật để bài viết của em hoàn chỉnh hơn nhé

1. Cài đặt Unikey

Cách sử dụng rất đơn giản. Không cần cài đặt (nếu muốn mở cho tiện lợi và dễ dàng, bạn chỉ cần tạo shortcut trong Windows). Bạn copy mấy file trong bộ gốc của nó vào một thư mục tự đăt nào đó (như UNIKEY) trên ổ đĩa cứng.

Bạn kích hoạt UniKey bằng cách mở file unikeynt.exe (bản Wincows NT/2K/XP) hay unikey.exe (bản tiêu chuẩn cho tất cả các Windows).

2. Cách sử dụng Unikey

UniKey là bộ gõ tiếng Việt hỗ trợ font Unicode thuộc loại nhỏ nhất hiện nay (file chạy của phiên bản 3.6 chỉ có 126 KB).

Nhưng UniKey thật sự là một bé hạt tiêu. Nó có hầu như đủ các bộ mã tiếng Việt thông dụng nhất. Và đã hơn cả khi đây là một phần mềm “tình thương mến thương”, ai thích cứ xài, có thấy khoái thì đốt mấy cây nhang vái ông Địa cho tác giả của nó phát tài, phát lộc (nhưng đừng phát tướng).

Hiện tại có bản unikey 4.0 RC2, các bạn có thể download unikey tại trang chủ của phần mềm

3. Sử dụng bộ gõ tiếng Việt

Sau khi được gọi lên, UniKey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

+ Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt V và tiếng Anh E, bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của UniKey.
+ Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, hoặc cấu hình UniKey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up.
+ Để cấu hình UniKey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng, chọn mục Bảng điều khiển... (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+F5).

Để mở hết bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút “Mở rộng”. Trên bảng, bạn đánh dấu vào các mục mình muốn chọn.

* Bảng mã : chọn trong danh sách loại font chữ muốn sử dụng.
* Kiểu gõ phím : chọn cách gõ mà mình đã quen tay. Bất kể dùng font chữ nào (kể cả Unicode), bạn đều có thể dùng một kiểu gõ này.
* Phím chuyển : Hai tùy chọn phím nóng để bạn chuyển đổi bàn phím qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Mặc định là Ctrl+Shift
* Để UniKey tự động được lôi cổ lên phục vụ bạn mỗi khi khởi động Windows, bạn đánh dấu kiểm vào mục “Khởi động cùng Windows”.
* Nhớ xóa dấu kiểm mặc định ở mục “Bật hội thoại này khi khởi động” để khỏi bị phiền toái và mất thêm động tác đóng nó lại.
* Để gõ tiếng Việt chính xác, bạn nên chọn các mục mà mình yêu cầu trong phần Lựa chọn.

+ Phím tắt : Nếu muốn sử dụng phím tắt để giảm bớt thao tác gõ các chữ thường phải sử dụng, bạn đánh dấu kiểm chọn mục “Cho phép gõ tắt”. Sau đó, bạn nhấn chuột lên nút Bảng gõ tắt để tự thiết đặt các macro gõ tắt. Trên cửa sổ Macro Table, bạn gõ vào ô “Thay thế” chữ tắt muốn sử dụng và gõ vào ô “Bởi” nguyên chữ đầy đủ của chữ tắt đó. Nhấn nút Thêm rồi nút Lưu. Thoát khỏi cửa sổ này. Nếu máy tính của bạn sử dụng phiên bản hệ điều hành 64 bit thì bạn nên download unikey phiên bản 64 bit để thực hiện thao tác này nhé

* Nếu đang ở giao diện tiếng Anh, muốn sử dụng giao diện tiếng Việt, bạn đánh dấu chọn mục Giao dien tieng Viet. Còn đang ở giao diện tiếng Việt mà “xí xọn” muốn chuyển sang “mặt tiền” tiếng Anh, bạn xóa dấu kiểm ở mục “Vietnamese interface”.
* Xong xuôi, nhấn vào nút Đóng để cho UniKey trở về vị trí cũ nơi khay đồng hồ. Chớ có nhấn lộn vào nút Kết thúc là UniKey sẽ bị cho “nghỉ việc”.

4. Chuyển font chữ của cả file văn bản

Chạy Unikey, bấm tổ hợp ba phím Ctrl + Shift + F6. Bạn mở file cần chuyển đổi, chọn File> Save As..., chọn phần mở rộng là Rich Text Format để lưu lại với định dạng +.rtf. Sau đó, bạn vào phần cửa sổ Unikey, chọn Bảng mã nguồn là TCVN3 (ABC) tương ứng với file văn bản ban đầu có mã là .VnTime. Bảng mã đích bạn chọn là VNI Windows để chuyển thành văn bản có mã là VNI-Times, chọn Unicode để chuyển thành văn bản có mã là Times New Roman. Sau đó, bạn chọn file nguồn và nơi đặt file đích. Chú ý quan trọng là bạn phải thêm .rtf để file đích phải có phần mở rộng +.rtf. Cuối cùng bạn bấm Chuyển mã, quá trình thực hiện việc chuyển đổi diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây là xong. Sau đó, bạn thực hiện lưu lại file cần chuyển ở dạng thông dụng +.doc mặc định của Word.


Hướng dẫn chuyển mã với Unikey (ảnh http://download123.vn)

Cách 2: Chuyển font chữ của một đoạn văn bản thông qua bộ nhớ đệm Clipboard của Windows

Thực chất của cách này cũng hoàn toàn tương tự như cách 1 nhưng thường áp dụng để chuyển mã một đoạn văn bản nhằm tiết kiệm thời gian vì không phải thông qua định dạng file RTF. Bạn mở file văn bản lên, chọn một đoạn cần chuyển rồi ấn Ctrl + C để copy vào Clipboard và chọn tương ứng với bảng mã nguồn trên unikey. T

rên Unikey, chọn phần bảng mã đích tương ứng với font mong muốn, sau đó đánh dấu kiểm vào mục Chuyển mã clipboard trên Unikey, rồi ấn Chuyển mã. Sau đó, bạn ấn Ctrl + V vào phần văn bản của bạn, cuối cùng bạn sẽ có được đoạn mã văn bản thích hợp như mong muốn.

Chương trình Unikey có thể dùng để chuyển mã giữa rất nhiều định dạng mã văn bản khác nhau

Chú ý: Đôi khi bạn không thể gõ được tiếng Việt có dấu là do bạn đang sử dụng phiên bản Unikey không đúng với hệ điều hành của bạn. Để gõ tiếng Việt không bị lỗi font bạn có thể chọn cho mình bản unikey đúng với bản windows của mình theo 2 lựa chọn dưới đây:

Link download unikey: http://download123.vn/download-unikey-40-rc2-uni-key-1-download.aspx

Link download unikey 4.0 32 bit: http://download123.vn/download-unikey-4-0-rc-2-32-bit-cho-windows-32-bit-12310-download.aspx

Link download unikey 4.0 64 bit: http://download123.vn/download-unikey-4-0-rc-2-64-bit-cho-windows-64-bit-12311-download.aspx

Chúc các bạn vui vẻ!

Tổng hợp từ internet
 

nong_dan

Active Member
21/4/11
323
95
28
[Cảnh báo] Đã từng có vụ scandal phần mền Unikey bị đính trojan và phát tán trên mạng. Cho nên các bạn nên vào link chính thức của phần mền đó mà download:
http://unikey.org/
(cảnh báo trên ko hề có ý gì đối với người post bài viết này....)
 
  • Like
Reactions: JackV

SITUVN

Well-Known Member
25/2/12
964
263
63
[Cảnh báo] Đã từng có vụ scandal phần mền Unikey bị đính trojan và phát tán trên mạng. Cho nên các bạn nên vào link chính thức của phần mền đó mà download:
http://unikey.org/
(cảnh báo trên ko hề có ý gì đối với người post bài viết này....)
Đúng thế.

Trừ những phần mềm không thể tải từ trang chủ, còn cái nào có thể tìm ra cái trang chủ thì cứ lên đó mà kéo về. Phần mềm qua tay kẻ khác nguy hiểm lắm.